Thứ Tư, 18 tháng 8, 2021

Phân tích bài thơ Ánh Trăng của tác giả Nguyễn Duy

 Nội dung và hình thức là hai mặt của một vấn đề, hai mặt này luôn soi chiếu vào nhau, thúc đẩy nhau phát triển. Thông qua hình thức thì người viết mới thể hiện được nội dung tác phẩm. Vì thế nghệ thuật là mặt rất quan trọng trong tác phẩm văn chương. Nhận thức được điều này, Nguyễn Duy đã rất khéo léo khi lựa chọn cho mình nhiều thủ pháp nghệ thuật khác nhau trong “Ánh trăng”. Nhờ đó, “Ánh trăng” luôn nhận được sự thu hút của độc giả. 


“Ánh trăng” có sự kết hợp hài hòa giữa yếu tố trữ tình của phương thức biểu cảm và yếu tố tự sự, giữa tính cụ thể và tính khái quát trong hình ảnh thơ. Yếu tố trữ tình chính là mạch cảm xúc với những suy ngẫm sâu sắc của nhân vật trữ tình về sự gắn bó thân thiết, nghĩa tình giữa con người và vầng trăng trong quá khứ: hồi nhỏ ở đồng ruộng và hồi chiến tranh ở rừng có vầng trăng là tri kỉ; về sự vô tình của con người trong hiện tại đủ đầy: về thành phố, quen ánh điện, cửa gương – vầng trăng như người dưng qua đường; và đặc biệt là cảm giác giật mình của con người khi đối diện với “vầng trăng tròn vành vạnh”.


Bài thơ chứa đậm chất tự sự: Ở đây có hai nhân vật đó là trăng và nhân vật trữ tình là người bạn tri kỉ của trăng. Câu chuyện về hai người được kể với ba mốc thời gian hồi còn nhỏ – hồi chiến tranh – khi trở về thành phố. Bài thơ là câu chuyện nhỏ được kể theo trình tự thời gian từ quá khứ đến hiện tại, gắn với các mốc sự kiện trong cuộc đời con người. Trong quá khứ, khi sống gần gũi, hồn nhiên với thiên nhiên thì cứ ngỡ: “sẽ không bao giờ quên – cái vầng trăng tình nghĩa”. Nhưng từ hồi về thành phố, điều kiện sống thay đổi, trăng tình nghĩa trở thành người dưng qua đường. Để rồi khi xảy ra một tình huống bất ngờ: “Thình lình đèn điện tắt”, vầng trăng tròn đột ngột hiện lên qua cửa sổ, đánh thức bao hồi tưởng đã lãng quên trong lòng người, làm cho con người khắc khoải, rưng rưng nỗi nhớ quá khứ.

bài thơ trăng thanh bình

bài thơ vầng trăng khuyết nửa

bài thơ Trăng - tác giả Chu Minh Khôi


Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét

Bài thơ Trăng - tác giả Chu Minh Khôi

 Nhà thơ nhà báo Chu Minh Khôi sinh năm 1972 tại Hải Hậu Nam Định. Ngay từ những năm 1994-1999 anh đã có rất nhiều bài thơ đăng các báo Hoa ...